Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2016

Tác dụng của glucosamin trong chữa trị đau xương khớp

Glucosamin là một amino – mono – saccharid có nguồn gốc nội sinh, là một thành phần giúp tổng hợp glycosaminoglycan cấu trúc nên mô sụn trong các bộ phân cơ thể. Glucosamin đuợc tổng hợp bởi các bộ phân cơ thể nhưng khả năng đó giảm đi theo tuổi tác. Glucosamin trên thị truờng có nguyên do từ vỏ tôm cua, động vật biển và có 3 dạng glucosamin dùng trong chữa bệnh là glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-Acetylglucosamin, trong đó dạng muối sulfat đuợc đối với là hiệu quả nhất. Duợc điển Mỹ 32 có chuyên luận glucosamin sulfat natri clorid.
Chondroitin sulfat là hợp chất hữu cơ thuộc nhóm mucopolysaccharid hay còn gọi là nhóm proteoglycan, đuợc cấu trúc bởi chuỗi dài gồm nhiều đơn vị kết hợp đuờng và protein. Trong tất cả toàn bộ cơ thể, chondroitin sunfat là thành phần tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành các động mạch. Để dùng làm thuốc, chondroitin sulfat đuợc lấy từ sụn súc vật là lợn, bò, sụn cá mập (shark cartilage).

Tính có kết quả tốt trong điều trị viêm xương khớp của glucosamin

Glucosamin và các muối của nó đuợc dùng khá rộng rãi như là những loại SP đuợc cấp phép hoặc chất hỗ trợ sức khoẻ (health supplements) trong các bệnh viêm xương khớp. Trên thị truờng có nhiều chế phẩm kết hợp glucosamin với các thành phần khác như chondroitin, các vitamin, khoáng chất và các dược liệu.

Việc glucosamin và các chế phẩm kết hợp của nó được tin tưởng thường xuyên dùng khá rộng rãi là do trước đây đã có một vài tìm hiểu kỹ cho rằng thường xuyên sử dụng glucosamin an toàn và có kết quả tốt làm giảm xuống đau và cải thiện có có có trách nhiệm trong bệnh viêm khớp xương mãn tính. Tuy vậy, qua các phân tích gộp (phân tích meta) về các nghiên cứu kỹ kỹ kỹ có đối chứng placebo (giả duợc) ngẫu nhiên đã kết luận: sở dĩ có nhận định về tác dụng của glucosamin như trên là do có thiếu sót về phương pháp thiết kế nghiên cứu kỹ kỹ kỹ và đôi khi là sự thiên vị trong công bố kết quả đã gây ra sự thổi phồng về một vài lợi ích tiềm năng của glucosamin nhau thai cừu cái, cấu trúc.

Tham khảo thêm: thuoc chua xuong khop cua my

Từ trước đến hiện giờ có nhiều nghiên cứu kỹ kỹ kỹ đưa ra một vài kết luận trái chiều nhau về tính kết quả tốt trong chữa trị viêm xương khớp của glucosamin. Năm 2007, các nhà khoa học của Đại học Y khoa Boston (Mỹ) đã tiến hành một tìm hiểu để tìm nguyên nhân khiến cho kết quả của các tìm hiểu về glucosamin lại khác biệt nhau như vậy hiện diện. Và họ nhận ra rằng phần lớn các nghiên cứu kỹ kỹ kỹ đưa ra kết quả tích cực về glucosamin được tài trợ bởi các nhàchế tạo các chế phẩm glucosamin, trong khi đa số các nghiên cứu kỹ kỹ kỹ được các nhà khoa học trung lập tiến hành thì đều không tìm thấy hiệu quả chữa trị của hoạt chất nàykirkland glucosamine hci 1500mg with msm.

Một loạt các tìm hiểu kỹ mới đây, trong đó có nghiên cứu kỹ kỹ GAIT (The Glucosamine/chondroitin Arthritis Intervention Trial (GAIT)) (2006) giai đoạn này thực hiện trên 1583 bệnh nhân có tuổi trung bình 59 với 64% là quý bà, đuợc coi là nghiên cứu kỹ kỹ có thiết kế tốt, đã khám phá là glucosamin và chondroitin sulfat dùng một mình hay kết hợp không xẩy ra kết quả tốt giảm đau trong bệnh viêm khớp gối tốt hơn đáng kể so với giả dược. Kết quả nghiên cứu kỹ của Sawitzke và cộng sự (2008) đánh Đơn giá kết quả tốt của glucosamin và chondroitin sulfat trên tình trạng mất dần bề rộng khoang khớp (JSW) trên 572 bệnh nhân bị viêm khớp gối đã đi đến kết luận: không xẩy ra sự khác nhau có ý nghĩa thống kê về sự giảm JSW trung bình đã ghi nhận được ở bất kỳ nhóm chữa bệnh nào so với nhóm giả dược sau 24 tháng dùng viên uống liên tục thường xuyên sử dụng. Một nghiên cứu kỹ khác của Rozendaal và cộng sự (2008) thực hiện trên 222 bệnh nhân viêm khớp háng đã không cảm thấy ích lợi của việc dùng glucosamin trong 2 năm so với giả dược kiểm nghiệm kết quả. Các phân tích gộp (phân tích meta) và tổng quan hệ thống gần đây về các nghiên cứu kỹ có đối chứng khi dùng chondroitin sulfat đối với viêm khớp gối hoặc khớp háng đã kết luận là chondroitin chỉ đem lại lợi ích rất nhỏ hoặc không đem lại lợi ích gì so với nhóm dùng đối chứng giả duợc nghiên cứu kỹ, chỉ để.

Tag: calcium 600mg

Từ đó có biện pháp thấy các nghiên cứu kỹ được thiết kế tương đối bài bản nhất đã đưa ra kết quả không thừa nhận tác dụng của glucosamin và chondroitin sulfat (dùng một mình hay kết hợp cả hai) trên các bệnh nhân viêm xương khớp.

Do các kết quả nghiên cứu kỹ về có kết quả tốt của glucosamin trong chữa bệnh các bệnh viêm xương khớp chưa có đủ bằng chứng thuyết phục nên các chế phẩm glucosamin lưu hành tại Mỹ và Australia chỉ với tư cách là “thực phẩm có nhiệm vụ” (dietary supplementation). Ngay cả khi chỉ là thực phẩm trách nhiệm với nhiều nới lỏng trong quản lý mức độ hiệu nghiệm và chất lượng của chế phẩm, năm 2004, công ty Dược phẩm Rotta (Rottapharm) đề nghị FDA cho phép chính thức thông báo thông tin “Bổ sung chế độ ăn hàng ngày với glucosamin sulfat kết tinh làm cho giảm nguy cơ thoái hoá trong viêm khớp, cũng như đau trong viêm khớp và suy giảm có nhiệm vụ – Daily dietary supplementation  with crystalline glucosamine sulfate reduces the risk of osteoarthritis, joint structure deterioration and related joint pain and limitation of function” đã không được phép Hội đồng các chuyên gia của FDA nhận lời do chưa có đủ bằng chứng khoa học ủng hộ cho công bố đó. FDA đề nghị công ty biến đổi ngôn ngữ thông báo là  “Bổ sung chế độ ăn với glucosamin sulfat kết tinh làm giảm xuống nguy cơ viêm xương khớp – Dietary supplementation of crystalline glucosamine sulfate reduces the risk of osteoarthritis” làm tăng. Ngoài ra, trong Dược thư Anh (British National Formulary 59) chỉ có duy nhất một áp dụng chữa bệnh được đề cập là “giảm triệu chứng của viêm khớp gối mức độ nhẹ và trung bình”

Bạn nên quan tâm: thuốc uống ginkgo biloba 120mg

Qua đó ta có thể thấy glucosamin không thể thay thế được các thuốc điều trị bệnh viêm xương khớp. Hơn nữa, việc liên tục thường xuyên dùng glucosamin không phải lúc nào cũng đem lại kết quả khả quan và tác dụng chữa trị của glucosamin trong bệnh lý viêm xương khớp vẫn còn đang là một vấn

  Quảng cáo  

Thuốc điều trị nám da Transinowhiteningcủa nước đất nước mặt trời mọc là loại Thuốc dạng Viên có tác dụng chữa trị bệnh nám da và làm trắng da tốt nhất giai đoạn này. Nhiều người sử dụng coi thuốc uống chữa bệnh nám Transino là loại thuốc kỳ diệu đối với việc loại bỏ các vết nám, tàn nhang, vết thâm do hậu quả của mụn, vết chàm và làm trắng hồng da một mẹo hay tự nhiên. Hãy tham khảo thêm  kem chữa trị nám transino

đề được tiếp tục tranh cãithuốc gì bồi bổ canxi.

Một số chú ý khi tin tưởng sử dụng glucosamin

Tính đa dạng của chế phẩm của glucosamin: glucosamin trên thị truờng có 3 dạng chính: glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-acetylglucosamin. Trong đó chỉ có dạng muối sulfat được tin tưởng thường xuyên sử dụng nhiều nhất trong các tìm hiểu kỹ và được đối với là mang lại tác dụng tích cực. Điều này chưa chắc đã đúng với 2 dạng còn lại của glucosamin nên cán bộ y tế và nguời tiêu dùng phải chú ý đến thông tin này trên nhãn của loại TPCN.

Hàm lượng: trên thị trường có nhiều loại glucosamin với hàm luợng rất khác nhau. Trong tất cả các nghiên cứu kỹ kỹ, người ta tin tưởng thường xuyên dùng tổng liều 1200 – 1500 mg glucosamin thường chia 3 lần/ngày. Ngoài ra, nếu kết hợp với chondroitin thì liều được khuyên dùng là 1200mg chia 3 lần/ngày. Nếu sau từ 2 đến 3 tháng không thấy cải thiện hiện tượng bệnh thì bệnh nhân nên ngừng thuốc uống và hỏi ý kiến bác sĩ (Dược thư Anh – BNF 59).

Nguồn gốc: một số chế phẩm glucosamin đang lưu hành trên thị trường có nhiều nguồn gốc khác nhau, do đó chất lượng của chúng cũng khác nhau. Ở Mỹ, glucosamin chỉ đuợc xem như thực phẩm có nhiệm vụ nên ít bị kiểm duyệt nghiêm ngặt về mặt chất luợng. Ngoài ra, ít có các nghiên cứu về tác dụng và hiệu quả cũng như chất luợng của loại sản phẩm được tiến hành với các chế phẩm glucosamin có nguyên nhân từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Malayxia – vốn đang tham dự rộng rãi trên thị trường Việt Nam.

Kết luận

Những tác dụng chữa bệnh của glucosamin trên bệnh nhân viêm xương khớp chưa có được một số bằng chứng thực sự rõ ràng và vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Khi sử dụng glucosamin cần phải chú ý đến các thông tin về dạng bào chế của glucosamin, về hàm luợng và nguyên nhân của loại TPCN. Việc dùng glucosamin đủ liều và đủ thời gian cũng rất quan trọng để có biện pháp đem lại một vài biến chuyển tốt. Khi tin tưởng luôn tin tưởng dùng các chế phẩm có chứa glucosamin, nguời kê đơn cũng như bệnh nhân nên cân nhắc tất cả các yếu tố, nhất là giữa lợi ích kinh tế và hữu hiệu chữa trị chưa rõ ràng của glucosamin ngày nay.

Nguồn: http://myphamaqua.solvayalumni.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét